Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2018

Các vi khuẩn có lợi trên da giúp bảo vệ chống lại ung thư daCác nhà khoa học hiện đang tiếp tục làm sáng tỏ về hệ vi sinh vật trên da nhằm hiểu rõ hơn cơ chế bảo vệ của các loài này. Trong một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Science Advances vào ngày 28 tháng 2, các nhà nghiên cứu thuộc trường Y khoa thuộc đại học California San Diego đã báo cáo về vai trò tiềm năng của một vài loại vi khuẩn trên da trong việc bảo vệ chống lại ung thư.

Mỗi năm, có hơn một triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Trong đó, có hơn 95% không phải là ung thư hắc tố da, một loại ung thư do tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại của mặt trời. 

“Chúng tôi đã xác định được một chủng Staphylococcus epidermidis phổ biến trên da khỏe mạnh ở người, có khả năng chọn lọc để ức chế sự sinh trưởng của một vài loại ung thư. Loại vi khuẩn da đặc biệt này sẽ tạo ra một loại hóa chất giết chết một số loại tế bào ung thư nhưng không gây độc cho các tế bào bình thường”, Richard Gallo, MD, PhD, giáo sư Distinguished và chủ nhiệm khoa Da liễu tại Trường Y San Diego cho biết.


Hình ảnh của chủng S. epidermidis sinh trưởng trên đĩa thạch. Chủng này có khả năng sản xuất một phân tử có thể giết chết các tế bào ung thư và ức chế các khối u trên da của chuột. Nguồn: UC San Deago Health

Nhóm nghiên cứu nhận thấy chủng vi khuẩn này sản xuất một hợp chất hóa học là 6-N-hydroxyaminopurine (6-HAP). 6-HAP là một phân tử làm hư hỏng quá trình tạo ra DNA, hay còn được biết đến là tổng hợp DNA và ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào khối u cũng như có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u da do UV gây ra. Các con chuột có chủng S. epidermidis trên da thì không tạo ra 6-HAP nên có rất nhiều khối u trên da sau khi tiếp xúc với tia cực tím gây ung thư (UV), nhưng những con chuột mang chủng S. epidermidis tạo ra 6-HAP thì lại không như vậy. 

Các con chuột nhận được liều tiêm tĩnh mạch 6-HAP mỗi 48 giờ trong suốt thời gian hai tuần thì không có phản ứng độc hại rõ ràng nào, nhưng khi được cấy ghép các tế bào ung thư da thì thấy kích thước khối u đã được giảm hơn 50% so với nhóm đối chứng.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy hệ vi khuẩn ở da là một yếu tố quan trọng đối với sức khoẻ con người. Trước đây chúng tôi cũng đã báo cáo rằng một số vi khuẩn trên da của chúng ta có khả năng tạo ra các chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh như Staph aureus", Gallo nói.

Theo Gallo, trong trường hợp S. epidermidis, thì vi khuẩn này dường như có thêm một lớp bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, cần phải có thêm các nghiên cứu để hiểu về cách mà 6-HAP được sản xuất nếu dự định sử dụng chủng này để ngăn ngừa ung thư và xem xét về việc mất 6-HAP làm tăng nguy cơ ung thư.

Nguồn:

University of California, "Beneficial skin bacteria protect against skin cancer", sciencedaily, March 1, 2018.

Dịch Biomedia Việt Nam

Related Posts

Các vi khuẩn có lợi trên da giúp bảo vệ chống lại ung thư da
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.