Thứ Năm, 5 tháng 4, 2018

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus gây teo đầu


NLĐO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1-2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sau khi virus Zika lây lan với tốc độ chóng mặt đe dọa toàn thế giới.

Tuyên bố được WHO đưa ra sau cuộc họp khẩn của các chuyên gia độc lập nhằm tìm biện pháp giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh bị dị tật não và đầu nhỏ bất thường tại Brazil, nơi virus Zika được tìm thấy lần đầu tiên vào năm ngoái.

Các quan chức ở vùng Polynesia thuộc Pháp cũng ghi nhận mối liên hệ giữa virus Zika và các biến chứng liên quan đến thần kinh khi loại virus này lây lan cách đây 2 năm, thời điểm diễn ra dịch sốt xuất huyết.


Muỗi là con đường lây truyền virus Zika sang người. Ảnh: AP


Bất chấp việc chưa bằng chứng kết luận virus Zika đang làm gia tăng các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ, WHO vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và đây là một trong những lần hiếm hoi cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc làm như vậy.

Động thái trên có nghĩa là nguồn tài trợ, phương pháp điều trị có thể và vaccine phòng chống virus Zika sẽ được đẩy mạnh dù cho đến nay, chưa có phương pháp hoặc vaccine nào tiêu diệt được loại virus này. WHO ước tính khoảng 4 triệu người ở châu Mỹ sẽ mắc virus Zika vào năm 2017.

Người ta phát hiện sự tồn tại của Zika lần đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda nhưng mãi đến năm ngoái, các chuyên gia y tế vẫn khẳng định virus không thể gây hậu quả hoặc biến chứng nghiêm trọng. Khoảng 80% bệnh nhân nhiễm virus Zika không xuất hiện triệu chứng cụ thể nên việc chẩn đoán cho các thai phụ gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, hôm 25-1, WHO cảnh báo virus Zika có thể lan rộng tới tất cả các nước châu Mỹ, trừ Canada và Chile.

Theo AP

Related Posts

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus gây teo đầu
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.