Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2018

Sử dụng virut loại bỏ các tế bào nhiễm HIV

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Ottawa và Đại học Ottawa đã phát hiện ra virut Maraba (MG1) có thể xác định và phá huỷ các tế bào nhiễm HIV mà những liệu pháp điều trị kháng retrovirus thông thường không tiêu diệt được.


Khám phá mới đã được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm. Nếu kỹ thuật này được thử nghiệm thành công ở người, nó có thể trở thành một phương pháp chữa HIV.

Các loại thuốc tiêu chuẩn giữ mức độ virus HIV trong máu thấp, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn các tế bào nhiễm HIV trơ ra khỏi cơ thể. Nếu một người mắc HIV ngừng dùng thuốc kháng virut, những virut ẩn này sẽ nhanh chóng tái hoạt động.

Những tế bào nhiễm HIV trơ thường khó được xác định vì không thể phân biệt được chúng với các tế bào bình thường. Nhóm nghiên cứu đã thử một cách tiếp cận mới để xác định những tế bào trơ bằng cách sử dụng virus MG1. Loại virus này tấn công các tế bào ung thư khiếm khuyết trong con đường interferon (chất do các tế bào bị nhiễm virus sản sinh ra có khả năng ức chế tăng trưởng virus), làm cho tế bào dễ bị nhiễm virus hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những tế bào nhiễm HIV ẩn cũng có các khiếm khuyết trong con đường này. Họ cho rằng vì các tế bào nhiễm HIV ẩn có đặc tính tương tự như tế bào ung thư, virus cũng có thể xâm nhập và tiêu diệt chúng.

Sử dụng một số mô hình tế bào nhiễm HIV ẩn trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra virus MG1 xác định và loại bỏ các tế bào bị nhiễm và không gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Hầu hết các tế bào nhiễm bệnh đều ở các hạch bạch huyết và các cơ quan khác, một số lượng nhỏ tế bào vẫn có trong máu. Khi các nhà nghiên cứu đưa MG1 vào các tế bào máu lấy từ bệnh nhân HIV dương tính, mức DNA HIV trong mẫu máu giảm xuống. Điều này chỉ ra rằng các tế bào nhiễm HIV đã được loại bỏ.

Các nhà khoa học nói họ đã biết virus Maraba xác định và tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV ẩn, nhưng họ không biết chính xác cách thức hoạt động của nó như thế nào. Họ cho rằng virus có thể xác định được các tế bào này vì con đường interferon bị làm cho suy yếu, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để biết chắc chắn được nguyên do.

Bước tiếp theo các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm virus trên động vật bị gây nhiễm HIV hoặc trực tiếp đến các thử nghiệm lâm sàng.

Theo Science Daily

Related Posts

Sử dụng virut loại bỏ các tế bào nhiễm HIV
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.