Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

Giới thiệu về Vi khuẩn học


Giới thiệu về vi khuẩn học


Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào không có màng tế bào nhân, có hoạt tính chuyển hóa và phân chia theo phân rã nhị phân. Về mặt y khoa, chúng là nguyên nhân chính gây bệnh. Bề ngoài, vi khuẩn dường như là những hình thức tương đối đơn giản của cuộc sống; trên thực tế, chúng rất tinh vi và có khả năng thích nghi cao. Nhiều vi khuẩn nhân với tốc độ nhanh, và các loài khác nhau có thể sử dụng rất nhiều chất nền hydrocarbon, bao gồm phenol, cao su, và dầu mỏ. Những sinh vật này tồn tại rộng rãi trong cả hai dạng ký sinh và tự do. Bởi vì chúng phổ biến và có khả năng thích ứng với môi trường thay đổi bằng cách lựa chọn các đột biến tự phát, tầm quan trọng của vi khuẩn trong mọi lĩnh vực y học không thể quá phóng đại.

Các nguyên tắc của vi khuẩn học phát triển từ sự cần thiết của các bác sĩ để kiểm tra và áp dụng các lý thuyết vi trùng bệnh tật và từ mối quan tâm kinh tế liên quan đến sự hư hỏng của thực phẩm và rượu vang. Những tiến bộ ban đầu trong vi khuẩn học gây bệnh đã được rút ra từ việc xác định và mô tả các vi khuẩn liên quan đến các bệnh cụ thể. Trong giai đoạn này, nhấn mạnh rất nhiều về áp dụng các định đề của Koch để kiểm tra các mối quan hệ nguyên nhân giữa các vi khuẩn và các bệnh cụ thể. Ngày nay, hầu hết các bệnh do vi khuẩn ở người và các tác nhân gây bệnh đã được xác định, mặc dù các biến thể quan trọng tiếp tục phát triển và đôi khi xuất hiện, ví dụ như Bệnh Legionnaire, bệnh lao và hội chứng sốc chất độc.

Những tiến bộ chính của vi khuẩn học trong thế kỷ qua đã dẫn đến việc phát triển nhiều loại vắc xin hiệu quả (vắc-xin polysaccharide phế cầu, toxoid bạch hầu và toxoid uốn ván) cũng như các vắcxin khác (ví dụ như bệnh tả, thương hàn và bệnh dịch hạch) ít  hiệu quả hơn hoặc có phản ứng phụ. Một bước tiến quan trọng khác là khám phá ra kháng sinh. Những chất chống vi khuẩn này không loại trừ được bệnh do vi khuẩn, nhưng chúng là những công cụ điều trị mạnh mẽ. Thực tế, cải thiện vệ sinh và lọc nước có ảnh hưởng lớn hơn đến tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn trong cộng đồng so với sự có sẵn của thuốc kháng sinh hoặc vắc xin vi khuẩn . Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Hầu hết các bệnh hiện nay được biết là có nguyên nhân gây bệnh từ vi khuẩn đã được công nhận hàng trăm năm nay. Một số đã được mô tả là truyền nhiễm trong các bài viết của người Trung Quốc cổ đại, hàng thế kỷ trước khi mô tả đầu tiên về vi khuẩn của Anton van Leeuwenhoek năm 1677. Một số nhà điều tra được vẫn còn một vài bệnh (như viêm loét đại tràng mãn tính)  gây ra bởi vi khuẩn mà không có mầm bệnh đã được xác định. Thỉnh thoảng, một bệnh không nhận ra trước đó liên quan đến một nhóm vi khuẩn mới. Một ví dụ là bệnh Legionnaire, một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp do vi khuẩn Legionella không biết đến trước đây. Ngoài ra, một loại vi khuẩn gây bệnh mới phát hiện, Helicobacter, đóng vai trò quan trọng trong bệnh viêm đường tiết niệu. Một ví dụ quan trọng khác là hiểu được căn nguyên của bệnh hoa liễu là mối liên quan ít nhất 50% các trường hợp viêm niệu đạo ở nam giới với Ureaplasma urealyticum hoặc Chlamydia trachomatis.

Các vi khuẩn tái tổ hợp được tạo ra bởi kỹ thuật di truyền rất hữu ích trong nghiên cứu vi khuẩn học và đang được sử dụng để sản xuất các phân tử sinh học khan hiếm (ví dụ như interferon) cần thiết cho nghiên cứu và chăm sóc bệnh nhân. Đối với bác sỹ việc sử dụng các gen kháng thuốc kháng sinh là những dấu hiệu không thể thiếu trong việc thực hiện kỹ thuật di truyền. Các xét nghiệm di truyền và phản ứng chuỗi polymerase (PCR) rất hữu ích trong việc xác định nhanh các mầm bệnh vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm. Thao tác di truyền đối với vi khuẩn gây bệnh tiếp tục là điều không thể thiếu trong việc xác định các cơ chế độc hại. Khi nhiều kháng nguyên protein bảo vệ được xác định, nhân bản và sắp xếp, vắc xin vi khuẩn tái tổ hợp sẽ được xây dựng tốt hơn rất nhiều so với những loại hiện có. Về vấn đề này, một vắcxin ho gà đã được tái tổ hợp và an toàn hơn đã có sẵn ở một số nước châu Âu. Ngoài ra, vắcxin DNA trực tiếp hứa hẹn rất nhiều.

Ở các nước phát triển, 90% các trường hợp nhiễm trùng được ghi nhận ở bệnh nhân nằm viện là do vi khuẩn gây ra. Những trường hợp này có thể chỉ phản ánh một tỷ lệ phần trăm nhỏ số lượng nhiễm khuẩn hiện tại trong quần thể nói chung, và thường là những trường hợp nghiêm trọng nhất. Ở các nước đang phát triển, một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân. Suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng và vệ sinh kém là một số trong những yếu tố góp phần làm tăng tính nhạy cảm của các cá nhân này đối với các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng mỗi năm, có tới 3 triệu người tử vong do bệnh lao, 0.5 triệu người tử vong vì ho gà và 25.000 người tử vong do thương hàn. 

Charles P. Davis 
Gail Woods 
David Niesel 
Bản quyền © 1996, Đại học Y khoa Đại học Texas tại Galveston.

Mỹ Hoa
SBC Scientific

Related Posts

Giới thiệu về Vi khuẩn học
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.